Cách Xem Lối Đá Của Gà Thường Thấy Nhất Trong Trận Đấu.

Đá gà được xem là một niềm đam mê bất diệt của dân tộc Việt từ xưa đến nay. Mỗi chiến kê đều có lối đá và một thế riêng, hiện nay có rất nhiều thế hay được người chơi quan tâm tới. Cùng tham khảo bài viết sau đây để biết cách xem lối đá của gà hay nhất mà bạn cần phải biết.

Cách xem lối đá của gà là gì?

cách xem lối đá của gà

Gà đá cũng giống như võ học chia ra nhiều môn phái và điều tiết các đòn lối khắc nhau. Gà đá học hỏi và tiếp thu qua những lối đánh di truyền và nhìn nhận bên ngoài của chúng. Có rất nhiều yếu tố để quyết định được việc thắng thua ở mỗi trận đấu bao gồm:

  • Dòng giống
  • May mắn
  • Nước nuôi 
  • Ghép trạng của chủ gà
  • Thể lực trước trận đấu. 

Nếu 2 chiến kê có thể lực và đòn đánh ngang nhau, thì lối đánh của con nào khắc được, lối đánh của con kia thì sẽ giành thắng lợi. Thực tế, đoàn đánh và tốc độ ra đòn quyết định được sự thắng thua. 

Các cách xem lối đá của gà mà anh em cần biết

cách xem lối đá của gà

Thế lối của chiến kê không chỉ đơn thuần là 2 con gà đá nhau, mà còn là nét đặc trưng ở từng dòng gà hoặc từ địa phương.

Thế lối của gà chính là sử dụng vũ khí lợi hại riêng của mình để di chuyển và giao đấu, tránh né luồn ép,..

 

Cách xem lối đá của gà thế

Gà thế có cách đánh phù hợp trong từng hoàn cảnh và hạ đối thủ 1 cách nhanh nhất, kết hợp tất cả tinh hoa của thế loại đá gà và tạo ra một con gà có lối đá hoàn hảo. Cách nhận biết gà thế đó là:

  • Gà thế sẽ không có dòng giống nào sinh ra, ở đây chỉ có may mà gặp được
  • Có một cách duy nhất để nhận biết gà thế là xem nó xổ với nhiều con gà, bằng những thế khác nhau.

Việc biến đổi các thế ở từng trận đấu là đỉnh cao ở các chiến thuật trong chọi gà mà bất cứ chủ kê nào cũng phải nên biết để đánh giá cái hay và cái dở của con gà mà mình đã nuôi.

Cách xem lối đá của gà ôm đấm 

Gà ôm đấm là loại gà khi vào kèo nó sẽ ôm đầu cánh, ôm vai, mu lưng, thậm chí là cổ nhỏ để đối thủ để đá. Điểm đến đòn đánh là lườn, đầu cánh, hai bên hông, vai cổ nhỏ của gà đối phương.

Gà ôm đấm có bộ xương to, mình dày, cổ ngắn và đùi to. Gà ôm đấm là gà hầu kiêng nên pha với gà hầu khá tốt, nhưng nên pha với gà dựng đá hầu.

Cách xem lối đá của gà mang lên mang xuống

cách xem lối đá của gà

Đây là loại gà phổ biến và thông thường nhất, người chơi rất thích tham gia loại chơi này. Thường thì gà sẽ mang lên sẽ biết vào kèo đè đá mé, khi mang xuống thì biết vỉa đá nách vai lưng, thụt thò để hầu trộm đối thủ.

Cách xem lối đá của gà xe buông tát

Gà này sẽ thường lúc mới vào sẽ bỏ đoàn chạy để đối thủ phải chạy theo nó, sau khi đối thủ chậm lại thì nó sẽ bất ngờ quay lại và phóng những đoàn vào kiềng, hầu hoặc mặt làm cho đối thủ không kịp để trở tay. 

Đòn này thường thì sẽ rất nhanh và thanh thoát, khiến cho đối thủ phải bay mỏ hoặc mắc bị choáng váng. Lối đá thường là cách để các con gà đá nhau thể hiện thông qua cách nó vào và khóa đối thủ hoặc khắc chế đối thủ như thế nào. 

Cách xem lối đá của gà đá vỉa

Gà đá vỉa sẽ có 2 loại vỉa là vỉa sáng và vỉa tối. Vỉa tối thường có lối chui vào cánh rồi cắn trên lưng và đá. Vỉa sáng sẽ chui luồn về phía dưới hoặc bò sát bên và đá lên lưng hoặc mé tảng.

Cách xem lối đá của gà đá cắn gối

Loại gà này sẽ thường rất hiếm gặp tại các trường gà, bởi nó có một lối đá vô cùng khó. Khi dính vào loại gà này sẽ không ngồi đầu lên đánh được, nó cứ nhằm bộ hạ của đối thủ mà giấu đầu và cấm đầu vào trong, cắn vào 2 đầu gốm của đối phương khiến cho đối phương phải khó chịu và ngã gục.

Cách xem lối đá của gà đá bằng mu lưng

Loại gà này có lối đá dùng chân để đá vào mu lưng, xét về thế đá do gà tạo ra chứ không phải xét thế đá mà gà địch tự xoay vào của mình để đá mu lưng nhe. Cạnh đó, có 1 số kiểu sau đây:

  • Gà cưa đè đá vào mu lưng
  • Gà đá vào mé mu lưng 
  • Gà thông vỉa đá mu lưng.

Cách xem lối đá của gà đá lùi tát

Có biến tấu của đòn dọc chủ yếu đánh vào đầu mặt, kiềng vai, của đối thủ. Loại gà này vô cùng hiếm gặp. Khi đá những con gà này sẽ thường dẫn dụ các đối thủ vào, vừa vào 1 nhịp thì bộ cước của nó đã lùi lại và tung ra đòn dọc một cách nhanh chóng.

Kết luận

Bài viết trên là cách xem lối đá của gà phổ biến nhất hiện nay, chúc anh em có được chiến kê trực tiếp thắng lợi. Theo dõi nhà cái DEBET của chúng tôi để biết thêm nhiều mẹo hay hấp dẫn nhất về đá gà nhé!